Thứ Ba, 25/04/2017

Mới cập nhật lúc12:55:21 AM GMT

Bún bò Huế (Tham khảo văn bản thuyết minh)

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của xứ Huế, mặc dù món bún ở đâu cũng có. Trong nước dùng của bún, người Huế thường nêm vô một ít mắm ruốc, góp phần làm nên hương vị rất riêng của nồi bún bò Huế. Sau khi xương bò được hầm chín tới, người ta thường thêm vào một ít chả heo hay chả bò được quết nhuyễn.

Thịt bò có thể được xắt mỏng, nhúng vào nước dùng đang sôi trước khi cho vào tô bún (gọi là thịt bò tái). Người ta cũng thường cho thêm một ít ớt bột và gia vị vào tô bún rồi ăn với rau sống gồm giá, rau thơm, xà lách, rau cải con, bắp chuối xắt nhỏ...

Nguyên liệu để nấu một nồi bún bò cho năm người cần có:

Một kg xương đuôi bò chặt khúc, một cái giò heo trước, khoảng chục cọng sả, nửa kg thịt bò nạm, ba lít nước, nửa muổng cà phê muối, một khúc chả lụa, hai muỗng súp mắm ruốc, hai củ hành tây, một muổng cà phê ớt bột, một muỗng súp bột hột điều, một bó nhỏ hành lá, một bó ngò gai, một bó rau quế, một ít bắp chuối, giá, chanh, một kí bún lớn, một bó rau muống cọng, một ít mắm ruốc Huế.

Cách làm món bún bò Huế không khó nhưng cũng cần thời gian và sự khéo léo, tỉ mỉ, công phu.

Bắc nồi nước lên bếp nấu cho sôi, rồi thả xương, giò heo, thịt nạm, hai phần ba bó sả đập dập và muối vào. Chờ đến khi nước sôi trở lại thì hớt bọt cho kỹ để tránh làm hôi nước lèo. Sau khi vớt hết bọt, vặn lửa nhỏ lại, để lửa riu riu hầm cho thịt chín. Nhớ canh thịt đừng để rục không ngon, thịt giò heo chín trước, vớt ra ngâm vô thau nước, cho nửa muỗng cà phê muối ngâm để thịt không bị đen. Kế đến thịt nạm chín cũng vớt ra và ngâm vào thau nước muối. Hầm tiếp xương đuôi bò cho chín tới, vớt sả ra bỏ rồi nêm mắm ruốc lượt qua rây, một muỗng cà phê đường, hai muỗng súp nước mắm, nêm cho vừa ăn.

Bún cọng to đem trụng nước sôi, để ráo.

Bắc chảo dầu nóng, cho một phần ba lượng sả còn lại bằm nhuyễn vào xào cho thơm, kế cho ớt bột, bột hột điều vào xào rồi đổ qua rây vào soong nước lèo. Cho phân nửa hành củ và một phần ba ngò gai đã xắt nhuyễn vào.

Củ hành tây xắt khoanh mỏng, nửa hành lá còn lại cũng xắt nhuyễn, Thịt giò heo và thịt nạm vớt ra cho ráo nước rồi cho vào nồi nước lèo. Khi nào gần ăn thì vớt ra xắt mỏng. Chả lụa xắt lát mỏng.

Bắp chuối xắt nhuyễn ngâm vào thau nước có pha nước chanh để được trắng

Rau muống cọng bào nhuyễn ngâm vào thau nước rửa sạch

Rau quế, tía tô, húng lủi, giá rửa sạch để ráo

Chanh xắt miếng. ớt xắt lát bày ra đĩa…

Trình bày và thưởng thức bún bò cũng cần khéo léo, trang trọng như thưởng thức một môn nghệ thuật.

Để bún ra tô, trên để vài lát thịt giò heo, thịt nạm, chả lụa, hành lá, hành củ. Chế nước lèo đang sôi lên trên mặt cho ngập bún. Ăn kèm với giá, rau quế, chanh, bắp chuối, rau muống chẻ. Nếu cần ăn cay thì cho thêm satế, ớt chèo…

Trời lành lạnh, được ngồi trước một tô bún bò bốc khói thơm phức, cay nồng, nhìn ngắm cái óng ánh sắc vàng của màu điều, cái mỡ màng của giò heo, chả lụa… chưa ăn cũng đã thấy ấm nóng, khỏe cả người.

Bún bò là món đặc sản của Huế. Ít có món bún nào lại gắn liền với địa danh như thế. Ngày nay, món bún này đã có mặt ở nhiều nơi và trở thành một nỗi nhớ da diết trong lòng người xa Huế hoặc đã từng đến Huế.

Nguồn: Wikipedia

(Tổ Văn giới thiệu).

Bệnh gai cột sốngbệnh tiểu đường là hai căn bệnh phổ biến dễ mắc phải trong học đường hiện nay. Do chế độ dinh dưỡng thất thường kết hợp việc ngồi máy vi tính quá lâu và nhiều.