Thứ Ba, 25/04/2017

Mới cập nhật lúc12:55:21 AM GMT

Hội thảo Cụm về góp ý chương trình giảm tải môn Địa lý

Quán triệt mục đích điều chỉnh nội dung dạy học theo công văn số 5842/BGDĐT-VP ngày 01 tháng 9 năm 2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 21 tháng 02 năm 2012 trường THPT Nguyễn An Ninh đã tổ chức buổi hội thảo góp ý về “HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN ĐIỀU CHỈNH NỘI DUNG DẠY HỌC MÔN ĐỊA LÍ, CẤP THPT”.

Đến tham dự hội thảo có giáo viên giảng dạy môn Địa lí của trường THPT Nguyễn An Ninh và các trường THPT trong cụm 3 như: Lê Hồng Phong, Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến, Trần Khai Nguyên, Sương Nguyệt Anh, Dân lập An Đông.

Qua thời gian diễn ra hội thảo, các trường đều đi đến nhận định mục đích giảm tải và nội dung giảm tải của bộ là tương đối chính xác, phù hợp với chuẩn kiến thức, kĩ năng của chương trình giáo dục phổ thông, phù hợp với thời lượng dạy học và điều kiện thực tế của các trường, góp phần nâng cao chất lượng dạy học và giáo dục. Nội dung giảm tải cũng tránh được tình trạng trùng lặp kiến thức, giảm tải bớt được bài tập, câu hỏi khó, giúp giáo viên có điều kiện đổi mới phương pháp dạy học, có điều kiện chủ động dạy học sát với từng nhóm đối tượng học sinh.

Tuy nhiên, từ thực tế chương trình giảm tải của Bộ thực hiện vẫn còn một số hạn chế cần điều chỉnh như:

-           Bộ lấy ý kiến của các trường về chương trình giảm tải quá trễ, quá gấp (chỉ trong một tuần) nên giáo viên không có thời gian nghiên cứu kĩ để phản hồi chính xác, hợp lí.

-           Thời gian áp dụng công văn về giảm tải của bộ chậm trễ. Hầu hết các trường THPT ở thành phố Hồ Chí Minh đều bắt đầu học từ đầu hoặc giữa tháng Tám nhưng công văn mãi đến ngày 06/9/2011 mới được triển khai.

-           Nội dung giảm tải đôi chỗ còn chưa hợp lí. Giảm tải còn nên hướng vào các nội dung khó của chương trình cơ bản để điều chỉnh theo hướng bớt khó hơn, phù hợp với đối tượng học sinh cơ bản hơn. Các trường cũng đề xuất Bộ giảm tải thêm một số nội dung khác ở cả ba khối lớp vì cho rằng chương trình vẫn còn rất nặng.

Buổi thảo luận kết thúc, đại diện các trường ra về nhưng vẫn còn nhiều những trăn trở. Mong Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục lắng nghe và điều chỉnh nội dung chương trình để việc giảng dạy và học tập môn địa lí đạt hiệu quả cao nhất!

Phạm Bảo Diễm Quang

Bệnh gai cột sốngbệnh tiểu đường là hai căn bệnh phổ biến dễ mắc phải trong học đường hiện nay. Do chế độ dinh dưỡng thất thường kết hợp việc ngồi máy vi tính quá lâu và nhiều.